Những dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề

Gan và thận không chỉ là bộ lọc cho máu của bạn mà còn là cơ quan sản sinh hormone, dự trữ năng lượng và tạo ra các hợp chất cho phép ruột tiêu hóa. Tất cả những tổn thương về gan đều khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tăng lên rất cao. Đừng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan của bạn đang gặp vấn đề. Nếu nhận ra bất kỳ dấu hiệu nào, hãy gặp bác sĩ ngay:

Đau bụng
Bác sĩ cho biết, cảm giác đau, chướng ở vùng bụng dưới, bên phải có thể là dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương.
Gan nằm trải dài hầu hết khoang bụng, phần đầu gan nằm ở phía dưới bên phải. Vì thế, nếu gan bị tổn thương hay viêm, bạn sẽ cảm nhận sự đau đớn ở đó đầu tiên.

Vàng da, vàng mắt
Khi cơ thể phân hủy các tế bào máu cũ, một phụ phẩm được tạo ra là hợp chất billirubin màu vàng. Chuyên gia về bệnh gan Wakim-Fleming giải thích, lá gan khỏe mạnh có thể xử lý billurin dễ dàng, nhưng một lá gan bị bệnh thì không. Điều đó dẫn đến sự tích tụ billirubin trong máu, khiến da và mắt có màu vàng.

Đau khớp
Các triệu chứng viêm khớp, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và ăn không ngon miệng đều liên quan tới bệnh gan, nhất là bệnh gan tự miễn.
Theo Viện y tế quốc gia Mỹ, viêm gan tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch nhầm lẫn giữa các tế bào gan và các mầm bệnh khác, cơ thể tự tấn công các mô gan, dẫn đến tổn thương.

Mặt sạm đen, xuất hiện vết bầm trên da
Nếu gan bị toront hương, nó có thể dẫn đến các dấu hiệu trên da như da sạm, xuất hiện các vết bầm, u mạch máu giống hình con nhện.
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thư sắt. Nếu gan tổn thương sẽ tích tụ, khiến nồng độ sắt trong máu tăng cao, khiến da mặt tối đi vì sạm, đen, các vết bầm như u mạch máu cũng xuất hiện phổ biến ở ngực và phần thân người.
Ngoài ra, khi gan bị tổn thương, hormone progesterone trong cơ thể tăng, thúc đẩy bài tiết chất nhờn dưới da, gây ra tình trạng mụn nhọt, nhất là ở vùng mặt

DANH MỤC SẢN PHẨM